bet365 soccer Bấm để vào trang web chính thức

Đông phương học – ngành “đi xuyên” các nền văn hóa

NTTU – Những không gian văn hóa đa dạng với nhiều điều huyền bí, những nền kinh tế năng động với vị thế ngày càng được khẳng định trên thế giới – đó là những nét phác họa đầu tiên về “chân dung” của các nền văn hóa phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc,…và cũng là điểm nhấn của Đông phương học – ngành học “vi vu” qua các nền văn hóa.

Không chỉ mang đến cơ hội tìm hiểu, khám phá những nền văn hóa lâu đời của nhân loại, ngành Đông phương học ngày nay còn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ bởi sự năng động, lý thú và cơ hội nghề nghiệp vô cùng đa dạng.


Đông phương học (Oriental studies) là một ngành học tập trung vào việc nghiên cứu về các nền văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, tôn giáo, triết học và nghệ thuật của các quốc gia phương Đông, như những nền văn hóa lớn là Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Á, Đông Nam Á… Mục đích là nhằm khám phá, phân tích sự phát triển và đa dạng của các quốc gia và khu vực này, giúp tạo ra sự hiểu biết sâu sắc về đặc điểm và giá trị của văn hóa phương Đông. Từ đó, ngành Đông phương học đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ và sự hiểu biết giữa các quốc gia và văn hóa trên thế giới.


Sinh viên thỏa thích “vi vu” khám phá qua nhiều nền văn hóa

Là ngành học đặc thù về các quốc gia phương Đông, ngành Đông phương học ngay từ năm thứ nhất đã đưa các bạn sinh viên lên “chuyến bay” khám phá những điều mới mẻ, kỳ thú. “Chuyến bay” đó sẽ khởi hành bằng những kiến thức tổng quan về văn hóa – xã hội, kinh tế, ngoại giao của các quốc gia phương Đông nói chung. Tiếp đó, các bạn sẽ chọn một “điểm đến” cho mình – một chuyên ngành như Nhật Bản học, Hàn Quốc học – để vừa học kiến thức chuyên sâu, vừa trang bị kỹ năng ngôn ngữ.

Đặc biệt, sinh viên Đông phương học được đào tạo để có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành – như tiếng Nhật, tiếng Hàn – trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, các bạn cũng được trang bị nhiều kỹ năng bổ trợ như quản trị nhân sự, marketing, thương mại, nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ ngoại giao,… Định hướng đào tạo vừa chuyên sâu vừa mở rộng, bám sát thực tế thị trường lao động này giúp sinh viên có thể chủ động và tự tin hơn trong môi trường hiện đại – khi mà các doanh nghiệp cần nhân lực vừa có chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ.

Rộng cơ hội trải nghiệm đa quốc gia

Việt Nam hiện đang có quan hệ hợp tác tốt đẹp với rất nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành địa chỉ đầu tư giàu tiềm năng thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp châu Á nói riêng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học được xem là nguồn nhân lực “đắt giá” trong xu thế hội nhập.

Bên cạnh đó, nhà trường có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học đến từ các quốc gia phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan nên sinh viên theo học ngành Đông phương học sẽ được thường xuyên giao lưu, thực tập, thực hành để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao, luôn tự tin, có kinh nghiệm thực tế và vốn ngoại ngữ lưu loát được rất nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và ưu ái khi tuyển dụng.

Chưa hết, sinh viên Đông phương học NTTU còn học hành theo nhiều kiểu… không đụng hàng khác nữa! Thanh xuân là phải bận rộn – bận học tập, bận thi thố, bận rộn giao lưu quốc tế và còn bận rộn “tô xanh” tuổi trẻ của mình. Hàng loạt các cuộc thi học thuật, thi tài năng được tổ chức thường xuyên; các chương trình giao lưu quốc tế với những người bạn xa xôi từ các trường Đại học ở Nhật Bản, Hàn Quốc,… đến tham quan học tập.

NTTU kết nối với mạng lưới doanh nghiệp rộng khắp, đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên Nhà trường có cơ hội học tập và làm việc tại môi trường nước ngoài

Ươm tư duy khởi nghiệp cho sinh viên

NTTU là một trong số ít những trường đại học tại Việt Nam có đào tạo ngành Đông Phương học. Được biết đến là trường đại học đa ngành có chất lượng hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam, NTTU đặc biệt chú trọng đào tạo theo hướng sát thực tế, gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thực tiễn của nền kinh tế – xã hội hiện đại, nhất là đối với các ngành học thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội & nhân văn.

Tại NTTU, sinh viên ngành Đông Phương học không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn mà còn được phát triển toàn diện về kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… thông qua các cuộc thi học thuật, chương trình lễ hội văn hóa phương Đông,…
Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng bổ trợ cần thiết về kinh doanh, thương mại, du lịch như: marketing căn bản, giao tiếp trong kinh doanh, quản trị nhân sự, kỹ năng đàm phán, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch,… để tự tin khẳng định bản thân trong nền kinh tế hội nhập năng động và nhiều hứa hẹn.


Đông Phương học là ngành đào tạo và cung cấp kiến thức về quá trình hình thành, lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, chính trị, xã hội, văn hoá của các quốc gia Phương Đông. Tại NTTU, ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên ngành về lịch sử văn hoá các nước Phương đông, nền tảng văn hoá nhân loại, sinh viên còn được trang bị đầy đủ các kĩ năng mềm cần thiết thông qua workshop, toạ đàm cùng chuyên gia, tham quan doanh nghiệp, các hoạt động giao lưu quốc tế,… Đặc biệt, các bạn được còn được tìm hiểu và trải nghiệm thực tế văn hoá Phương Đông qua các hoạt động trao đổi sinh viên.

Là ngành học khá “kén” trường đào tạo, Cử nhân Đông Phương học nhanh chóng trở thành đối tượng săn đón của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc Việt Nam vươn mình hội nhập vào khu vực thương mại tự do chung sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và trao đổi văn hóa với các quốc gia trên thế giới. Đây chính là những yếu tố đảm bảo tương lai nghề nghiệp cho các bạn trẻ quyết định gắn bó với ngành học giàu tiềm năng này.

Đa dạng cơ hội nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cử nhân ngành Đông Phương học tuỳ theo bề dày kinh nghiệm sẽ đảm nhiệm những vị trí công việc sau đây:
– Phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên, trợ lý Giám đốc, thư ký tổng hợp
– Chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế
– Giảng viên ngoại ngữ, giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa phương Đông
– Hướng dẫn viên du lịch
– Biên tập viên
– Cán bộ phụ trách các mảng liên quan đến lĩnh vực lịch sử, văn hóa, xã hội, ngoại giao

Cẩm Thạch

bet365 soccer khácXem thêm